SAU TUỔI 30, NÁM DA LUÔN LÀ “KHÁCH KHÔNG MỜI MÀ ĐẾN”

SAU TUỔI 30, NÁM DA LUÔN LÀ “KHÁCH KHÔNG MỜI MÀ ĐẾN”

Theo một nghiên cứu gần đây nhất, có đến 40% phụ nữ trong độ tuổi 30 bị nám da. Đây luôn là một vấn đề nhức nhối hiện nay, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và tinh thần của đông đảo chị em.

Bước vào độ tuổi 30, nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi do sinh nở, kinh nguyệt không đều, tuổi tác, sức khỏe…sẽ khiến các sắc tố melanin ở sâu bên trong lớp hạ bì của da tăng hoạt động dẫn đến sản sinh ra những mảng đốm sậm màu trên bề mặt mà chúng ta hay gọi là “nám da”. Một số nguyên nhân gây ra nám da ở tuổi 30 phải kể đến như:

Ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời là nguyên nhân hàng đầu gây tác động tiêu cực đến làn da. Đây là nguyên nhân khiến những đốm nám hình thành và ngày càng lan rộng. Bên cạnh đó, tia UV trong ánh nắng mặt trời còn phá hủy tế bào, làm vỡ cấu trúc dưới da gây ra hiện tượng da khô, lão hóa thậm chí là ung thư da.

Di truyền

Ngoài ánh nắng mặt trời, yếu tố di truyền cũng có thể gây nám da. Theo các nghiên cứu khoa học, khoảng 30% người bị nám da là do yếu tố di truyền quyết định.

Nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố làm cho lượng sắc tố melanin trong cơ thể tăng nhanh gây ra hiện tượng nám da. Điều này giải thích vì sao 50-70% phụ nữ mang thai bị nám. Ngoài ra, ở các giai đoạn như tuổi dậy thì, tiền mãn kinh hay sử dụng thuốc tránh thai cũng là những nguyên nhân gây nám da. Thông thường, nám da do nội tiết có thể dễ khắc phục hơn, bởi khi cơ thể ổn định nội tiết tố thì vết nám sẽ tự mờ đi.

Yếu tố khác

Ngoài ra, Một phần khác nám da cũng hình thành bởi những tác nhân khác bao gồm: Thức khuya, sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng, dùng thuốc tránh thai, …Cùng với đó, do tác động từ môi trường như khói bụi,  mà chị em không có cách bảo vệ làn da của mình thì cũng là đối tượng có nguy cơ bị nám da, ban đầu có thể chưa nhìn thấy, nhưng ngày một ngày hai vết nám sẽ ngày càng nhiều và càng rõ nét.

Nám da tuy không ảnh hưởng tính mạng nhưng lại là nỗi ám ảnh của phái đẹp bởi vô vàn những phiền toái mà chúng mang lại. Chúng ta hãy chăm sóc da cho dù bạn ở độ tuổi nào, chăm sóc da để các dấu hiệu lão hóa chậm lại, tránh được dấu hiệu của tuổi tác.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *