Nguyên Nhân Từ Đâu Khiến Làn Da Bạn Trở Nên Nhạy Cảm

Nguyên Nhân Từ Đâu Khiến Làn Da Bạn Trở Nên Nhạy Cảm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho da mặt của bạn trở nên nhạy cảm. Hãy tìm hiểu các nguyên nhân và tác nhân làm da mặt trở nên nhạy cảm để tư đó giúp làm giảm tác động và các sự cố có thể xảy ra do tình trạng này. Sau đây là một vài nguyên nhân khiến là da của bạn trở nên nhạy cảm:

Môi trường

Bụi bẩn từ các hoạt động sản xuất, các phương tiện đi lại, … bụi bẩn bám trực tiếp lên da. Khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí mỗi ngày, chức năng tự bảo vệ tự nhiên của da sẽ suy yếu dần và về lâu dài, khiến cho việc chăm sóc làn da nhạy cảm trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, hệ thống nước sinh hoạt ở các thành phố lớn chủ yếu được cung cấp từ hoạt động xử lý nước bằng hóa chất. Những hóa chất này tác động trực tiếp gây ngộ độc da.

Làm sạch da sai cách

Làm sạch da là tốt, nhưng nếu làm sạch da một cách quá đà và sai cách cũng sẽ dẫn đến phản ứng ngược. Hãy tránh làm sạch da quá mức và tránh các sản phẩm sữa rửa mặt dễ gây kích ứng. Nếu chọn các sản phẩm phù hợp với loại da của bạn, rửa mặt thực sự có thể giúp cải thiện chức năng lớp bảo vệ của da và làm giảm độ nhạy cảm, do đó việc chọn đúng sản phẩm rất quan trọng.

Thói quen sống không khoa học

Thức khuya, dùng chất kích thích, ngồi máy lạnh, tiếp xúc với nước hồ bơi quá lâu… là những thói quen vô hình gây nên tổn thương cho da. Không uống đủ nước, thực đơn dinh dưỡng không hợp lý cũng sẽ dẫn đến tình trạng da nhạy cảm.

Mất cân bằng hormone

Vào những ngày đèn đỏ, chu kỳ mang thai hay trong thời gian dậy thì đều có thể khiến làn da của bạn nhạy cảm hơn. Hoạt động nội tiết thay đổi không chỉ làm bạn nổi mụn mà còn làm tăng độ nhạy cảm tổng thể của da.

Stress

Căng thẳng, mệt mỏi sẽ ảnh hưởng đến hormone và khiến làn da của bạn nhạy cảm và nhanh lão hoá hơn. Nếu để tình trạng này kéo dài thì làn da của bạn sẽ ngày càng tồi tệ hơn. Nếu không thoát khỏi căng thẳng kịp thời, lớp da bên ngoài sẽ bị hư hỏng và không còn khỏe nữa khiến cho da trở nên nhạy cảm.

Thành phần trong sản phẩm dưỡng da

Một số thành phần phổ biến như chất tạo mùi, tạo màu nhân tạo và hóa chất mạnh đều có thể gây nên tình trạng kích ứng cho làn da. Ngoài ra retinol và axit glycolic cũng là hai thành phần khá nhạy cảm trong các sản phẩm chống lão hoá.

Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng vì mức độ nhạy cảm của da có thể giảm được. Dưới đây là một vài lời khuyên chung dành cho bạn:

  • Loại bỏ những thói quen tác động xấu đến da bạn. Hãy ghi nhớ những thành phần tác động đến làn da của bạn – thực phẩm, đồ uống có cồn, máy điều hòa, và cố gắng tránh xa chúng ra nếu có thể.
  • Rửa mặt là một trong những cách chăm sóc làn da nhạy cảm hiệu quả và an toàn. Hãy sử dụng những loại sữa rửa mặt dành cho da nhạy cảm không chứa hương liệu và nhiều chất tẩy rửa. Sữa rửa mặt tốt nhất cho làn da nhạy cảm là loại sữa dịu nhẹ hoặc nước tẩy trang.
  • Làn da nhạy cảm rất cần bổ sung độ ẩm để cho da không bị khô và bong tróc, nhất là vào mùa đông. Bổ sung lipid cho bề mặt da để khôi phục lại màng hydrolipidic bằng cách sử dụng kem dưỡng ẩm dành cho da nhạy cảm.

 

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *