Da Bạn Cần Cấp Nước Hay Dưỡng Ẩm?

Da Bạn Cần Cấp Nước Hay Dưỡng Ẩm?

Một làn da khỏe mạnh là làn da cân bằng giữa dầu và nước, tạo nên hàng rào bảo vệ da giúp da luôn hồng hào, căng mịn và hạn chế tình trạng nổi mụn, sần hay kích ứng. Để có tình trạng cân bằng này, bạn phải đồng thời thực hiện việc cấp nước và dưỡng ẩm phù hợp. Tuy nhiên, Cho đến hiện tại vẫn còn rất nhiều bạn lầm tưởng “cấp nước” và “dưỡng ẩm” là một. Điều này thường dẫn đến nhiều sai lầm trong việc chọn và sử dụng các sản phẩm chăm sóc cho da. Vậy nên chúng ta cùng tìm hiểu để hiểu rõ sự khác nhau giữa 2 khái niệm này nhé.

CẤP NƯỚC ( Hydrating)

Cấp nước  là quá trình đưa nước vào sâu các tế bào da bằng các sản phẩm chăm sóc có hàm lượng nước lớn, thường ở dạng lỏng dễ thẩm thấu như gel, sữa, thấm hút nhanh, không gây nhờn dính sau khi sử dụng.

Biểu hiện của một làn da thiếu nước: lỗ chân lông to, da xỉn màu, bề mặt sần sùi da tiết dầu nhiều hơn bình thường.

Có 2 cách để kiểm soát lượng dầu tiết trên da: kiềm dầu hoặc cấp nước cho da. Nhưng sử dụng các sản phẩm kiềm dầu chỉ là giải pháp tạm thời, còn cấp nước mới là cách giải quyết vấn đề từ sâu bên trong. Chính vì thế, mọi người nên chọn cách cấp nước để có một làn da khỏe và đẹp hơn.

Mọi loại da đều cần được cấp nước suốt năm, điều này đặc biệt quan trọng với làn da dầu và hỗn hợp thiên dầu vào mùa hè. Việc này nghe có vẻ khá vô lý, nhưng các bạn nên nhớ rằng chính vì thiếu nước nên da mới cần tiết nhiều dầu hơn để bù đắp và giữ lại lượng nước đã mất.
Để tránh tình trạng da ngày càng xấu đi, các bạn nên chọn cách cấp nước kịp thời cho da.

Các bước dưỡng da chuyên về hydrating: toner, essence, serum, lotion/emulsion (các sản phẩm lỏng, hoặc dạng gel)

DƯỠNG ẨM (Moisturizing)

Dưỡng ẩm là việc tạo một lớp dầu trên bề mặt da để hạn chế việc mất nước thông qua bay hơi. Thông thường, da chúng ta có một lớp dầu (Lipid Barrier) tự nhiên để bảo vệ da khỏi mất nước và các tác hại khác. Nhưng do môi trường sống hoặc cách sinh hoạt, hàng rào tự nhiên này bị yếu đi và gây ra các vấn đề trên da. Các sản phẩm dưỡng ẩm thường ở dạng kem đặc, chứa hàm lượng ẩm lớn, thẩm thấu vào da chậm hơn và có thể gây nhờn dính sau khi sử dụng, nhất là với da dầu.

Các biểu hiện của da thiếu ẩm như da bị khô căng, bề mặt da bong tróc, nứt nẻ.

Đây là một bước dưỡng da cần thiết vào mùa hanh khô, nhất là với tuýp da khô và hỗn hợp thiên khô.

Đặc biệt là các chị em da dầu, nếu cần dưỡng ẩm mùa hè thì chỉ nên sử dụng kem dưỡng ẩm có hàm lượng độ ẩm nhẹ vào buổi tối, tuyệt đối không dùng vào ban ngày để tránh bị nhờn dính cả ngày.

Các bước dưỡng da chuyên về moisturizing: moisturizer, kem dưỡng (các sản phẩm có kết cấu đặc)

Tùy thuộc vào tình trạng của da, các bạn cũng có thể lựa chọn các loại kem dưỡng đồng thời chứa cả hai thành phần cấp nước và dưỡng ẩm hoặc từng sản phẩm giải quyết một vấn đề, thường là serum cấp nước và kem dưỡng ẩm. Dù lựa chọn nào, hãy nhớ nguyên tắc sử dụng: bôi sản phẩm cấp nước trước, bôi sản phẩm dưỡng ẩm sau hay ngắn gọn hơn là bôi từ lỏng đến đặc. Bằng cách này bạn sẽ phát huy tối đa công dụng của các sản phẩm đó.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *