6 Sự Thật Về Nám Không Phải Ai Cũng Biết

6 Sự Thật Về Nám Không Phải Ai Cũng Biết

Trong số những vấn đề về lão hóa, thì nám luôn là mối bận tâm lớn với phái đẹp, vì không những để lại tác hại nặng nề về thẩm mỹ mà còn dai dẳng, khó điều trị nhưng lại nhanh tái phát.

Về bản chất, nám da hình thành từ bên trong do nhiều nguyên nhân khác nhau chứ không phải là hiện tượng xuất hiện bên ngoài bề mặt da. Nó không gây hại cho sức khỏe, nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến nhan sắc của người mắc phải.  Bất kỳ ai khi xuất hiện nám đều mong muốn loại bỏ nó một cách nhanh chóng, nhưng không phải ai cũng hiểu được về nám da. Một số điều sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm nám da, đồng thời tìm thấy được giải pháp hiệu quả.

1.Nám da không chỉ xuất hiện trên mặt

Nám da không chỉ xuất hiện trên mặt mà chúng còn xuất hiện tại nhiều vùng trên cơ thể như lưng, cánh tay.  Nhưng phần lớn chúng tập trung ở hai bên má, cằm và trán. Có nhiều cách phân chia khác nhau về nám da nhưng cách chia phổ biến nhất vẫn là nám mảng, nám sâu và nám hỗn hợp.

2. Nám xuất hiện ở cả phụ nữ và nam giới

Nám không chỉ hình thành ở phụ nữ mà còn xuất hiện ở cả nam giới. Tuy nhiên, có để 90% số người bị nám là phụ nữ nên nhiều người thường hiểu nhầm rằng nám chỉ có ở phụ nữ. Theo thống kê của tổ chức da liễu, trên thế giới có đến 40 – 50 triệu phụ nữ đã và đang phải sống chung với nám.

3. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra nám

Nguyên nhân gây nên nám da rất phức tạp và vẫn chưa được biết rõ. Các giả thuyết được đưa ra là có sự liên quan với yếu tố nội tiết, di truyền, tiếp xúc ánh nắng mặt trời và nguyên nhân khác. Ngoài ra, việc căng thẳng và áp lực cũng khiến nám da trở nên sậm màu hơn.

4. Nếu không chống nắng cẩn thận thì mãi mãi không thể hết nám

Quan trọng nhất với việc phòng và hạn chế nám là làm bạn với kem chống nắng càng sớm càng tốt. Đây cũng là sản phẩm ngăn ngừa lão hóa hữu hiệu nhất, nhưng lại chính là sản phẩm ai cũng lười bôi.
Theo chia sẻ từ Sam Bunting, chuyên gia da liễu nổi tiếng ở Anh quốc: Phần lớn chúng ta đều không dùng đủ kem chống nắng. Hầu hết đều chỉ bôi ¼ so với lượng kem cần thiết để bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím mà những lớp che chắn như vải vóc, kính xe hoàn toàn không có tác dụng. Cũng từ đây, kích thích sự tăng sinh hắc tố melanin, cũng chính là nguyên nhân sạm nám.

5. Nám da, đồi mồi và tàn nhang giống nhau về mặt bản chất

Nguyên nhân xuất hiện cả 3 tình trạng nám, tàn nhang và đồi mồi là do sự sản sinh không đồng đều của các hắc sắc tố Melanin trên da do sự tiếp xúc trực tiếp của da với ánh nắng mặt trời. Trong đó, các đốm nâu xuất hiện là do tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống thiếu khoa học của từng người. Còn nám da và tàn nhang xuất hiện là do quá trình lão hóa da của cơ thể. Tuy nhiên, nám xuất hiện nhiều nhất ở trên mặt.

6. Ðiều trị nám da không thể nóng vội

Nám là bệnh lý về da vô cùng phức tạp, liên quan đến nhiều yếu tố trong cơ thể và làn da như nội tiết, lão hóa, các nguyên nhân sản sinh tế bào sắc tố, chế độ chăm sóc da, stress…Do đó, điều trị nám không thể ngày một ngày hai sẽ hết mà cần thời gian nhất định để làn da tái tạo và đào thải nám hiệu quả.

Điều trị nám da có thể rất chậm có hiệu quả, do đó đòi hỏi phải kiên trì. Bắt đầu nhẹ nhàng, đặc biệt là nếu bạn có làn da nhạy cảm. Phương pháp điều trị vội vàng có thể gây ra viêm da tiếp xúc kích thích và có thể dẫn đến biến đổi sắc tố nặng hơn sau viêm nhiễm.

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *