5 LOẠI MỤN THƯỜNG GẶP VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY RA MỤN

5 LOẠI MỤN THƯỜNG GẶP VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY RA MỤN

Hiểu rõ bản chất, nguyên nhân gây ra mụn mình đang gặp phải sẽ giúp bạn chữa trị, chăm sóc da đúng cách, hiệu quả. 

1. Mụn Đầu Trắng

Hình thành do bụi bẩn, bã nhờn, tế bào chết làm tắc nghẽn, bít lỗ chân lông. Vùng da xung quanh mụn đầu trắng có thể bình thường hoặc hơi đỏ, không có hiện tượng viêm. Mụn đầu trắng có thể chưa nhô hẳn lên bề mặt da mà vẫn nằm trong lỗ chân lông, không có cảm giác đau nhức.

Cách điều trị : Bạn không cần đi spa lấy ra mà vẫn có thể tự chữa trị tại nhà bằng phương pháp deep cleansing oil system kết hợp với các sp trị mụn đầu đen, mụn ẩn. Tuy nhiên nếu mụn quá nhiều và nhân mụn cứng, các bạn vẫn có thể đến spa để lấy ra bằng dụng cụ lấy mụn chuyên dụng của ngành thẩm mỹ. Nhân mụn sẽ được lấy ra dễ dàng và không để lại thương tổn nào trên mặt bạn. Tuyệt đối tránh tự nặn mụn bằng tay dơ, sẽ dễ dàng bị viêm nhiễm và dẫn đến mụn chuyển biến thành mụn viêm.

2. Mụn Đầu Đen

Không sưng tấy hay đau đớn nhưng gây mất thẩm mỹ, làm to lỗ chân lông. Mụn đầu đen cũng hình thành do các sợi bã nhờn, bụi bẩn bị tích tụ trong lỗ chân lông. Các sợi bã nhờn có melanin khi bị oxy hoá bởi môi trường và bụi bẩn sẽ chuyển thành màu đen ở phần đầu mụn. Thay đổi hormones, căng thẳng kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân làm xuất hiện loại mụn này.

Cách điều trị : Nếu mụn quá nhiều và nhân mụn cứng, các bạn vẫn có thể đến spa để lấy ra bằng dụng cụ lấy mụn chuyên dụng của ngành thẩm mỹ. Nhân mụn sẽ được lấy ra dễ dàng và không để lại thương tổn nào trên mặt bạn. Tuyệt đối tránh tự nặn mụn bằng tay dơ, sẽ dễ dàng bị viêm nhiễm và dẫn đến mụn chuyển biến thành mụn viêm.

3. Mụn Đỏ

Xuất hiện khi mụn đầu đen hoặc đầu trắng đã bị viêm, chuyển thành mụn đỏ, hơi sưng, có cảm giác hơi đau khi chạm vào. Vùng da quanh loại mụn này cũng thường có tình trạng đỏ do bị viêm nhiễm, dễ kích ứng. Có nhiều nguyên nhân làm xuất hiện mụn đỏ như kích ứng da, nhiễm trùng, bệnh chàm eczema, ăn uống kém khoa học…

Cách điều trị : Giữ sạch da mặt là một yếu tố hàng đầu. Nên sử dụng kem, phấn trị mụn giúp giảm sưng, không còn bị viêm, nhân mụn được gom lại và chín cồi. Cồi mụn có thể tự tiêu huỷ dưới tác dụng của các sp trị mụn hoặc dễ dàng lấy ra trong quá trình tẩy tế bào chết. Nếu cồi mụn cứng và hơi sâu, các bạn có thể đi spa lấy ra. Tuy nhiên chỉ lấy mụn khi mụn không còn sưng (hết viêm), cồi mụn đã chín cồi, tránh tình trạng mụn viêm nặng thêm và lan sang những vùng da lành khác.

4. Mụn Mủ

Là tình trạng viêm nặng hơn của mụn đỏ, nhân mụn bắt đầu tích mủ vàng hoặc trắng, sưng to, đau nhức. Chúng hơi giống mụn đầu trắng nhưng kích thước thường to và đau hơn. Mụn mủ có thể xuất hiện do tình trạng da bít tắc dầu, tế bào chết hoặc dị ứng môi trường, dị ứng mỹ phẩm, thực phẩm. Ngoài ra, khi bị côn trùng cắn cũng có thể gây ra mụn mủ.

Cách điều trị: Việc đầu tiên và tốt nhất bạn nên làm là đi khám bác sĩ da liễu. Họ sẽ hướng dẫn bạn trị mụn mủ đúng cách và phù hợp nhất. Bạn có thể dùng thuốc bôi hoặc thuốc không kê đơn để trị mụn mủ tại nhà. Chúng sẽ có thành phần như salicylic acid, benzoyl peroxide hoặc lưu huỳnh.

5. Mụn Bọc, Mụn Viêm Nặng

Là tình trạng viêm khiến mụn sưng to, đau nhức. Loại mụn này có thể trở nên nghiêm trọng nếu không có phương pháp xử lý sớm đồng thời dễ để lại sẹo, thay đổi sắc tố da. Mụn bọc có nhiều nguyên nhân như rối loạn hormones, ăn uống, các cơ quan nội tạng suy yếu…

Cách điều trị : Đây là loại mụn bạn cần đi bác sĩ da liễu để được kê toa thuốc kháng sinh giúp kháng viêm, chống lại sự lây lan của vi khuẩn. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng viêm da của bạn để cho thêm thuốc chích thuốc uống, thuốc thoa da. Ưu điểm của các loại thuốc trên là tác dụng rất nhanh và mạnh. Nhược điểm là dùng lâu dài sẽ làm da yếu hẳn đi, phụ thuộc thuốc, khi ngưng thuốc nếu giữ gìn và chăm sóc da không tốt sẽ bị mun viêm trở lại với tình trạng nặng hơn, kéo dài hơn. Mụn bọc dạng viêm thường chứa nhiều mủ, có khả năng gây nhiễm trùng sang những vùng da lành xung quanh và khả năng lây lan này rất cao.

 

 

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *